Lần đầu tái hiện Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hội An

40619tin-nguong-tho-mau-2

VHO- Lần đầu tiên Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được tái hiện tại TP Hội An (Quảng Nam) với sự trình diễn đầy đủ các nghi lễ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống từ nghi lễ, diễn xướng, âm nhạc, trang phục,…

Ngày 28.11, tại Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, du khách và người dân đã được xem, tìm hiểu thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt với phần trình diễn tín ngưỡng tục thờ Mẫu, các nghi lễ Hầu đồng và diễn xướng Hát văn với chủ đề Mẫu là mẹ của bao la. Có ít nhất 12 giá chầu văn cùng với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống nghìn đời của dân tộc đã được tái hiện, giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế. Các giá hầu Thánh được trình diễn với đầy đủ các tiết mục đặc sắc ca ngợi những vị Anh hùng, thánh nhân đất Việt, được đầu tư công phu về trang phục và phụ kiện.

Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt. Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo. Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao…, thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam.

“Nói đến tín ngưỡng này đơn giản đó là hình ảnh người Mẹ vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với Trời, Đất, Nước, Rừng và gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở. Trong những thời khắc quan trọng và linh ứng, Thánh Mẫu đã hiện hữu, trao truyền những tinh túy tâm linh thuần khiết và thiện lạc cho chúng dân khắp cõi. Chính vì vậy, việc đưa Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh trở thành một hoạt động văn hóa thường xuyên tại khu vực tâm linh trong Công viên Ấn tượng Hội An sẽ ngày càng khẳng định biểu tượng của giá trị Việt tới bạn bè quốc tế hơn”, ông Hiển cho biết.

Nguồn: THU HOÀI – Báo Điện tử Văn hóa