Khép lại vòng chung kết Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang với nhiều cung bậc

THT1

VHO – Vòng chung kết Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 diễn ra tại TP.HCM vừa khép lại. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố trong đêm Gala tổng kết và trao giải vào ra tối 3.11 tại Nhà hát Thành phố. 

Trải qua 4 đêm thi từ ngày 26-29.10 với sự tham gia tranh tài của 31 thí sinh có thể nói, các nghệ sĩ đã mang đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, đầy ắp những tiếng cười nhưng cũng không ít những lần khán giả đã rơi nước mắt cùng nhân vật.

Nghệ sĩ Thanh Toàn – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang với trích đoạn Người ven đô đã lấy nhiều nước mắt khán giả bởi sự lao động nghệ thuật của một nghệ sĩ trẻ

Qua các đêm thi có thể thấy, các nghệ sĩ đã lao động nghệ thuật hết mình, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả mộ điệu. Những tiết mục được đầu tư tròn trịa qua sự dàn dựng chuyên nghiệp của các nghệ sĩ, thật sự là bữa tiệc sân khấu có ý nghĩa mà đã từ lâu rồi khán giả mới có dịp được thưởng thức đầy đủ như vậy.

Nghệ sĩ Trần Kim Phính (Kim Phụng) – Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang diễn tròn vai đào mụ trong trích đoạn Một thời để nhớ

So với Giải thưởng Trần Hữu Trang trước đây (do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức từ năm 1991 đến năm 2014), sự trở lại lần này của Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 với sự mở rộng quy mô tổ chức ra toàn quốc, theo định hướng nâng tầm quốc gia đã tạo ra một sân chơi nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp mà ở đó, khán giả mộ điệu có dịp thỏa lòng với những giọng ca đặc sắc nhất, nhiều năng lượng nhất của nghệ sĩ ở cả ba miền, tạo được sự lan tỏa, gắn kết hoạt động sân khấu cải lương trên khắp mọi miền đất nước.

Trần Minh Châu (Khánh Tuấn), Đoàn Cải lương Thanh Nga là nghệ sĩ đã thành danh trên sân khấu cải lương

Có thể thấy, với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo nghệ sĩ tại các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tại các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó nhiều nghệ sĩ đã thành danh trên sân khấu cải lương hàng chục năm, đã và đang được đông đảo khán giả mến mộ, nhiều nghệ sĩ trẻ đã đạt các thành tích xuất sắc tại các cuộc thi tài năng diễn viên trên sân khấu chuyên nghiệp, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ và cả những nghệ sĩ ưu tú… đã cho thấy sức hút và uy tín của một giải thưởng sân khấu cải lương chuyên nghiệp, từ đó, một lần nữa khẳng định sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật cải lương vẫn luôn đồng hành với nhịp sống thời đại… Tuy nhiên, có lẽ lên trên hết đó chính là sự yêu nghề, mong ước được đứng trên sân khấu để cống hiến tài năng đến khán giả của các nghệ sĩ là động lực lớn nhất giúp cho sân chơi càng được nâng giá trị.

Nghệ sĩ Lệ Hằng – Nhà hát Cải lương Việt Nam duyên dáng trong vai bà mẹ chồng cay nghiệt

Cũng như nhiều cuộc thi nghệ thuật khác, đâu đó vẫn còn những điều chưa vừa lòng cho hết thảy mọi người, kiểu như cuộc thi còn mang yếu tố ‘an toàn’, câu hỏi vấn đáp cho thí sinh còn mang tính lý thuyết, chưa đa dạng, thiếu sáng tạo để thí sinh có thể trải lòng về chuyện nghề, bởi đây hầu hết đều là nghệ sĩ chuyên nghiệp, đã làm nghề ít nhất từ 5 năm đến vài chục năm. Tương tự vậy, một vài kịch bản chưa có tính mới, đột phá và mang hơi thở thời đại, phần lớn là những tuồng tích, nhân vật đã được thể hiện nhiều trên sân khấu,… điều đó phần nào giảm đi sự thú vị đối với công chúng, nhất là những khán gải trẻ.

Nghệ sĩ Thanh Sơn – Sân khấu Sen Việt gây ấn tượng với vai kép độc trong Thanh gươm nữ tướng

Được biết, cuộc thi sẽ trao 10 huy chương vàng và 20 huy chương bạc cho các thể loại vai: Kép mùi, đào mùi; kép lão, đào mụ; kép độc, đào lẳng; kép hài và đào hài.

Nguồn: THÙY TRANG – Báo Điện tử Văn hóa