Kháng chiến qua những nét ký họa

113801-(2)-(2)

VH- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2018), đồng thời nhằm tri ân và tưởng nhớ công lao to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ trên chiến trường miền Trung – Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến cứu nước, từ ngày 24.7 – 10.8, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 40 phiên bản tranh ký họa kháng chiến.

Đây là nguồn tư liệu quý, mang tính nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử. Các tác phẩm thể hiện cuộc đấu tranh của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến để gìn giữ hòa bình, độc lập dân tộc, bằng ngôn ngữ đặc thù của mỹ thuật như phác thảo, những ký họa nhanh thực tế chiến trường, ghi lại chân thực và sinh động những thời khắc lịch sử, những góc độ trên mọi nẻo đường hành quân của những người chiến sĩ, họa sĩ.

Bên cạnh mục đích phát huy, nêu cao truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay, triển lãm còn góp phần nâng cao khả năng đối thoại rộng rãi với công chúng yêu mỹ thuật, qua đó giúp công chúng hiểu rõ hơn về nghệ thuật tạo hình trong tranh ký họa.

NGỌC HÀ