Khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo – 2017

img_7278_iqaj

VH- Ngày 29.8 trong khuôn khổ Expo 2017 Astana đang diễn ra ở Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Ngày Quốc gia Việt Nam.

Tham dự Lễ khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền; ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO-2017 và đại diện một số cơ quan liên quan. Về phía Kazakhstan có ngài Bozhko Vladimir, Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, lãnh đạo Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan, đại diện Ban Tổ chức EXPO-2017, Astana, Đại sứ các nước tại Kazakhstan, Tổng đại diện, Giám đốc các Nhà Triển lãm của hơn 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế tham gia EXPO-2017 tại Astana.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, với mục đích hướng đến phát triển đất nước bền vững, Chính phủ Việt Nam đặt ra nhiều mục tiêu, chương trình trọng điểm trong đó có các chương trình về phát triển năng lượng.Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và có nhiều nguồn năng lượng khác nhau, có tiềm năng phát triển như: năng lượng nước, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối, năng lượng tái tạo… và các nguồn năng lượng này đã được Chính phủ đưa vào chương trình phát triển nguồn năng lượng quốc gia giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn 2030.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Ngày Quốc gia Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cùng nhiều quan chức cấp cao của Kazakhstan tham dự sự kiện.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Ngày Quốc gia Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cùng nhiều quan chức cấp cao của Kazakhstan tham dự sự kiện.

Ngoài ra, năm 2015 Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Xuất phát từ quan điểm sẵn sàng phát triển nguồn năng lượng xanh vì mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức đăng ký tham gia EXPO 2017 tại Astana, Kazakhstan với chủ đề “Truyền thống và hiện đại – Năng lượng tương lai Việt Nam”.“Không gian Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017, Astana đã thể hiện được tổng hòa các nguồn năng lượng sạch của Việt Nam cũng như chủ đề của Việt Nam khi tham gia EXPO 2017 tại Kazakhstan lần này, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế các giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam với nhiều di sản đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các đại biểu xem chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, tham gia EXPO 2017 cũng thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam với nước chủ nhà Kazakhstan. Điều này càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với quan hệ song phương Việt Nam-Kazakhstan khi năm 2017 hai nước cùng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ hữu nghị Việt Nam- Kazakhstan thời gian qua có bước phát triển không ngừng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa… thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước…

Sau bài phát biểu xúc động và ý nghĩa của Bộ trưởng đã diễn ra chương trình nghệ thuật ca múa nhạc truyền thống Việt Nam do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn. Chương trình gồm nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của văn hóa nghệ thuật Việt Nam với nhiều thể loại ca múa nhạc, độc tấu… đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều khách tham quan tại đây.

 

Chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ, giảng viên đến từ Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn

Bộ trưởng cho biết, theo thông lệ của Ban Tổ chức, mỗi thành viên tham gia EXPO-2017 được quyền chọn cho mình ngày để tổ chức Ngày Quốc gia. Và lý do người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chọn ngày 29.8 là Ngày Quốc gia Việt Nam tại Kazakhstan vì gắn với sự kiện 72 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9. Vào ngày này, toàn bộ các hoạt động chính của EXPO – 2017 sẽ dành cho Việt Nam.“Đây là sự kiện quan trọng nhất của Việt Nam tại EXPO-2017.

Và tại đây, trên cơ sở chủ đề của EXPO là “Năng lượng tương lai”, Việt Nam chọn chủ đề là kết nối giữa truyền thống và hiện đại – năng lượng tương lai của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu hội nhập và phát triển vì một tương lai bền vững và tốt đẹp nhất. Chúng ta đã kết hợp rất hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Và chính vì điều đó, chúng ta đã thu hút được mỗi ngày trung bình 7.000 – 8.000 người đến tham quan Nhà Triển lãm Việt Nam.

Kể từ ngày mở cửa, đã có hơn nửa triệu người đến tham quan gian trưng bày của Việt Nam. Có thể nói, Nhà triển lãm Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân Kazakhstan. Và tôi hy vọng sau triển lãm này nhân dân Kazakhstan và bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đặc biệt, khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Bozhko Vladimir đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam tại EXPO- 2017 và Nhà Triển lãm Việt Nam được trưng bày với nhiều sản vật văn hóa độc đáo. Sự tham gia của Việt Nam tại EXPO – 2017 góp phần phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Kazakhstan về nhiều mặt và coi đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong năm 2017 khi Việt Nam và Kazakhstan cùng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trên diện tích 403 m2, Nhà Triển lãm Việt Nam được thiết kế thành một tổng thể thống nhất giới thiệu những nét đẹp truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam và để hướng đến thông điệp mang tính chủ đề: Coi trọng sự “Kết nối truyền thống và hiện đại” trong phát triển tương lai. Theo đó, thông qua ngôn ngữ triển lãm, mô hình khổ lớn như thật, pano, ảnh khổ lớn, những khu trưng bày đề cao tương tác sinh động, Nhà Triển lãm Việt Nam đưa khách tham quan trải nghiệm những nét đẹp của cảnh quan đất nước, văn hoá, tập quán sống, tâm hồn và nhân sinh quan của con người Việt Nam; kết thúc khu giới thiệu nét đẹp truyền thống Việt Nam là khu vực giới thiệu vùng đồng bằng sông Mekong trù phú, với thông điệp cảnh báo về những vấn đề mà cộng đồng thế giới đang phải đối mặt, trong đó có biến đổi khí hậu v.v… qua đó, cam kết và kêu gọi sự chung tay, hợp tác của cộng đồng thế giới cho một tương lai tốt đẹp hơn, tìm những giải pháp về năng lượng tương lai mà Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á (năng lượng gió và năng lượng mặt trời).

Khách tham quan được chứng kiến những hình ảnh đẹp mắt về cảnh quan đặc sắc, về nền văn hoá đa dạng và con người thân thiện của Việt Nam; tìm hiểu những sản phẩm du lịch tiềm năng của Việt Nam, những sản phẩm làng nghề truyền thống độc đáo được làm từ bàn tay khéo léo của con người Việt Nam; tìm hiểu nét đẹp và những đặc trưng văn hoá vùng miền. Xem những thước phim sinh động, đẹp mắt của du lịch Việt Nam, khách tham quan còn có thể chụp hình ghép với những cảnh quan tiêu biểu của Việt Nam để làm bưu thiếp gửi cho bạn bè, người thân để giữ lại kỷ niệm với Việt Nam.

Thăm Nhà Triển lãm Việt Nam, khách tham quan còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống với nghệ thuật Rối nước và những màn trình diễn của những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc.

Tham dự EXPO – 2017 Astana, Việt Nam muốn truyền tải thông điệp coi trọng kết hợp nếp sống đẹp truyền thống với những phương tiện văn minh hiện đại để tạo nên đời sống tiện nghi, chất lượng cao mang đậm bản sắc dân tộc cho xã hội Việt Nam hiện đại. Thực hiện đô thị hóa nhanh, bền vững, bên cạnh việc duy trì lối sống hòa hợp với thiên nhiên ở nông thôn và tạo lập thói quen tiêu dùng bền vững trong bối cảnh hội nhập với thế giới toàn cầu.

Nhà Triển lãm Việt Nam hằng ngày tổ chức ba chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra trong suốt ba tháng với những tiết mục độc đáo do những giảng viên, nghệ sĩ có kinh nghiệm đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Múa rối Việt Nam.

(Nguồn: Hà Giang – Nguyễn Thắng – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)