Khai mạc cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc – 2020

unnamed (3)

VHO- Tối ngày 25.11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, thành phố Cà Mau đã diễn ra Lễ Khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc – 2020”. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và Sở VHTTDL Cà Mau tổ chức.

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh

Cuộc thi lần này quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc công với sự góp mặt của 53 diễn viên trẻ và trích đoạn thuộc các đơn vị nhà hát, trung tâm văn hóa, doàn nghệ thuật trong và ngoài công lập, nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu cải lương, khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu cải lương Việt Nam trong tương lai. Để cuộc thi thực sự có kết quả, tôi đề nghị các nghệ sĩ tham gia hãy thể hiện hết khả năng của mình qua từng vai diễn và tiết mục dự thi để đem đến cho khán giả sự hấp dẫn nhất của nghệ thuật cải lương, tài năng của các nghệ sĩ chính là sự gìn giữ dòng chảy của bản sắc văn hóa Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc là các tiết mục dự thi của các thí sinh tỉnh Cà Mau

Cải lương là loại hình nghệ thuật có sự tổng hợp của hát bội, đờn ca tài tử và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Theo năm tháng, loại hình nghệ thuật này đã có những biến cải về nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến cách thức bài trí sân khấu… Song, có thể khẳng định, dù có thay đổi, cải tiến đến đâu thì những giá trị cốt lõi của nghệ thuật cải lương như tính trữ tình, nét bi, sự khôi hài… vẫn tồn tại trong nhiều vở diễn kinh điển của loại hình nghệ thuật đặc sắc này. Ở Nam Bộ, cải lương thật sự đã trở thành một loại hình nghệ thuật hấp dẫn với nội dung cốt truyện và lối diễn xuất của nghệ sĩ phù hợp tâm tư, nguyện vọng, lối sống phóng khoáng của người dân phương Nam. Tuy khởi nguồn từ vùng đất phương Nam, mang hồn cách đặc sắc riêng của miền đất phù sa hiền hòa, từ giọng ca đầy sức truyền cảm cho đến âm điệu luyến láy ngọt ngào, song sân khấu cải lương không chỉ được công chúng phía Nam hâm mộ mà đã có sức lan tỏa khắp cả nước. Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa ghi nhận lòng yêu nghề, thúc đẩy sức sáng tạo và sự thăng hoa của các nghệ sĩ đang theo đuổi nghệ thuật truyền thống, đồng thời cũng góp phần phát huy mạnh mẽ nghệ thuật sân khấu cải lương gắn kết phục vụ nhiệm vụ chính trị của các đơn vị nghệ thuật.

Nguồn: ĐÀO ANH; ảnh : LÊ THỦY – Báo Điện tử Văn hóa