Hội thảo “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”

20191107082511-vh

VHO- Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI, Hội thảo “ Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế” đã diễn ra vào sáng 25.11 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là cơ hội để các đội ngũ chuyên gia, văn nghệ sĩ, các nhà báo,  nhà sản xuất, nhà quản lý, những người hoạt động điện ảnh trong và ngoài nước trao đổi, đánh giá xu hướng phát triển của thị trường điện ảnh Việt Nam và quốc tế. Từ đó kiến nghị những chính sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy điện ảnh phát triển và hội nhập quốc tế.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh – Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng đội ngũ sáng tác trẻ đã tạo nên nhiều màu sắc mới cho điện ảnh Việt Nam

Đại diện Ban chủ trì Hội thảo, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: “ Hội thảo “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế” là một diễn đàn dành cho tiếng nói của những nhà hoạt động điện ảnh trong việc đưa phim Việt ra với thế giới rộng lớn trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ. Kết quả của Hội thảo góp phần không nhỏ vào thành công của LHP Việt Nam lần thứ XXI”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, trong những năm gần đây phim Việt đã thể hiện được sự chuyên nghiệp, văn minh của đội ngũ làm điện ảnh trong nước. Nhiều doanh nghiệp sản xuất phim có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập, đầu tư nước ngoài tăng kéo theo cơ hội gia tăng việc làm cho người lao động, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh. Sản xuất phim được tiếp cận với công nghệ làm phim mới tạo nên những tác phẩm điện ảnh có tính nghệ thuật vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó với đội ngũ sáng tác trẻ đã tạo nên nhiều màu sắc mới cho điện ảnh Việt Nam và các tác phẩm điện ảnh của thế hệ sáng tác mới đã có những thành công được ghi nhận tại các LHP phim quốc tế. Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh – Nguyễn Thị Thu Hà trích dẫn ý kiến của một nhà báo có tâm huyết với điện ảnh Việt Nam và đó cùng được xem là vấn đề chính của Hội thảo: “ Hội nhập với điện ảnh đương đại hiện nay hay nói cách khác là đường ra biển lớn luôn là khao khát của các nhà làm phim Việt Nam hiện nay. Nhưng ra biển lớn bằng đường nào và cách nào, đó mới là câu chuyện đáng nói”.

Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo

Mười năm về trước, đã có rất nhiều phim của Việt Nam được bán cho các Đài truyền hình nước ngoài. Đó là những phim giành các giải thưởng Bông sen vàng, Bông sen bạc tại các LHP. Số tiền bán phim không nhiều nhưng phim được mua, được phát sóng đã đến được với khán giả quốc tế để giới thiệu về nền điện ảnh Việt Nam có bản sắc. Vậy tại sao giờ đây phim được sản xuất với chi phí đầu tư lớn, kỹ thuật tốt hơn lại gặp khó khăn khi phát hành ở nước ngoài?

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết địa phương sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các đoàn làm phim khi đến đây

Nhiều ý kiến xung quanh Hội thảo cho rằng để có một nền điện ảnh chuyên nghiệp của sức cạnh tranh, giải quyết những vấn đề nhân lực chưa thể coi là phương pháp tối ưu. Trong giai đoạn chuyển mình, phim Việt Nam khó tránh khỏi việc phải đối mặt với sự phân mảng về thị hiếu, thiếu ổn định về chất lượng và hơn hết là vẫn còn loay hoay trong định hướng. Vì thế điều quan trọng nhất là các nhà sản xuất phim Việt Nam phải có nhạy bén với xu hướng, chiến lượt định hướng sản phẩm rõ ràng và sự uyển chuyển trong sáng tạo. Cần học cách dung hòa giữa cái tôi sáng tạo của bản thân và thị hiếu khán giả. Song song đó, những yếu tố văn hóa cần được lồng ghép một cách khéo léo thông qua ngôn ngữ điện ảnh thay vì chỉ ngôn ngữ nói. Nói cách khác, muốn có phim hay phải hội được nhiều yếu tố, ngoài tài năng, tiền bạc cần thiết phải có một chiến dịch đúng đắn. Chiến lượt đúng sẽ sắp đặt đúng các tài năng ở vị trí “chốt hiểm” trong quy trình sản xuất phim, chiến lượt đúng cũng sẽ biết điều tiết “rót tiền” vào những khâu nào và bao nhiêu thì đủ…

Một vấn đề quan trọng không kém được chú ý tại Hội thảo đó là những ý kiến, mong muốn của các văn nghệ sĩ, nhà đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim trong nước với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc sẽ được hỗ trợ và giúp đỡ nhiều các đoàn làm phim khi đến địa phương thực hiện những bố cảnh quay. Về vấn đề này, ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “ Tỉnh rất vinh dự khi được sự quan tâm và là điểm đến của nhiều đoàn làm phim, các nhà hoạt động trong lĩnh lực điện ảnh. Tất nhiên là trong thời gian tới tỉnh sẽ có gắng hỗ trợ và tạo điều tốt nhất để các đoàn làm phim trong và ngoài nước muốn đến địa phương thực hiện những bố cảnh quay. Đó cũng là vinh dự và cũng cách giúp hình ảnh con người, thiên nhiên và các thắng cảnh đẹp của Bà Rịa – Vũng Tàu đến với người dân cả nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển du lịch của địa phương”.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: “Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo đều đưa ra mục đích chính là làm cách nào để đưa nên điện ảnh Việt Nam ra quốc tế. Một vấn đề chung từ phần lớn các ý kiến đó là phải giữ được bản sắc văn hóa dân tộc trong các tác phẩm điện ảnh Việt. Nếu có đủ bản sắc, có hồn dân tộc thì con đường để phim Việt Nam hội nhập quốc tế là rất rộng mở”

Nguồn: LÊ HOÀN – Báo Điện tử Văn hóa