Hàng trăm nghệ sĩ trẻ hào hứng vào cuộc thi tài năng trẻ Tuồng, Chèo

121

VH- Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2017 đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa) vào tối 5.8. Điểm ghi nhận đầu tiên ngay tại chặng đầu của Cuộc thi tài năng trẻ đó chính là sự ra quân rầm rộ và đầy hào hứng của gần 100 nghệ sĩ trẻ thuộc 19 đơn vị với 89 trích đoạn gồm 52 trích đoạn Chèo, 37 trích đoạn Tuồng.

Số lượng diễn viên tham gia Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo lần này đông nhất từ trước đến nay mặc dù số tuổi dự thi hạn chế không quá 33. Nhà hát Tuồng Việt Nam có tới 9 diễn viên trẻ đăng ký dự thi, Nhà hát Chèo Thái Bình có 7 diễn viên trẻ dự thi. Diễn viên trẻ nhất của cuộc thi thuộc Nhà hát Chèo Ninh Bình mới ở tuổi 18 là Nguyễn Đoàn Thiên Sinh và đảm đương một vai rất khó Phù thủy trong trích đoạn Phù thủy sợ ma.

Ban Tổ chức đã xếp hai loại hình sân khấu Tuồng, Chèo cùng trong một cuộc thi và Hội đồng giám khảo gồm 7 thành viên cũng sẽ chấm chung cả hai loại hình. Bàn về việc mời ban Giám khảo cuộc thi lần này, NSƯT Lê Chức – Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Hội đồng Giám khảo cuộc thi lần này có nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi mới của Tuồng, Chèo và không ai bị vướng bận vào tiêu chí có học sinh do mình hướng dẫn dự thi. Ngoài Chủ tịch, có 3 Ủy viên chuyên ngành Tuồng và 3 ủy viên chuyên ngành Chèo. Điểm của Giám khảo chuyên ngành được nhân đôi so với Giám khảo không chuyên ngành khác trong hội đồng. Cách thức chấm giải này sẽ tạo nhiều lợi thế cho việc chấm và động viên cho các diễn viên trẻ”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao tặng hoa cho Hội đồng giám khảo cuộc thi

Chặng đầu mới diễn ra 3 buổi với 16 trích đoạn dự thi của 16 diễn viên thuộc các đơn vị: Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Quân đội, Đoàn Chèo Hải Phòng, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa. Phần trình diễn của các diễn viên trẻ ở chặng đầu thể hiện phần nào sự vững vàng và bản lĩnh về ca diễn trên sân khấu. Các trích đoạn dự thi tại cuộc thi là những trích đoạn Tuồng, Chèo mẫu mực của từng loại hình và đã được nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi thể hiện. Việc lựa chọn trích đoạn truyền thống cũng là dễ hiểu vì đây là những vai diễn mẫu mực giúp cho diễn viên trẻ có thể tỏa sáng tài năng. Vì vậy sẽ có nhiều Xúy Vân, Thị Màu, Thị Kính, Tuần Ty, Đào Huế… của Chèo và nhiều Hồ Nguyệt Cô, Đào Tam Xuân, Tỳ Can, Kim Lân, Châu Sáng, Đát Kỷ, Phàn Định Công, Trịnh Ân… của Tuồng xuất hiện trong các phần thi. Qua chia sẻ từ lãnh đạo các đơn vị và các nghệ sĩ thì họ đặt rất nhiều kỳ vọng ở sự lóe sáng tài năng của nghệ sĩ trẻ tại cuộc thi bởi có nhiều người đạt được lợi thế về thanh sắc, khí thần…

 Các NSƯT của Nhà hát Tuồng tham gia diễn hỗ trợ cho nghệ sĩ trẻ trong trích đoạn “Đào Tam Xuân đề cờ”

Nhiều NSND, NSƯT vừa hướng dẫn thí sinh, vừa tham gia vào biểu diễn hỗ trợ phần thi cho nghệ sĩ trẻ của đơn vị mình. Đơn cử như trường hợp của Nhà hát Tuồng Việt Nam có tới 4 NSND và 3 NSƯT với những tên tuổi nghệ sĩ cựu trào như NSND Lê Tiến Thọ, NSND Mẫn Thu, NSND Minh Gái, NSND Ánh Dương tham gia vai trò hướng dẫn, huấn luyện cho nghệ sĩ trẻ của nhà hát. Thật cảm động khi chứng kiến nhiều “thầy” “cô”, những nghệ sĩ có danh hiệu mà đóng vai nô tì, vai người hầu để cho học trò của mình có cơ hội tỏa sáng. NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: “Việc tuyển sinh diễn viên Tuồng, Chèo hiện nay vô cùng khó khăn, chính vì vậy chúng tôi, những nghệ sĩ của ngành không thể không vào cuộc cùng với các nhà hát, các đoàn nghệ thuật để tập luyện cho các nghệ sĩ trẻ. Khuyến khích động viên và truyền lửa yêu nghề cho lớp trẻ là trách nhiệm của mỗi chúng tôi. Những cuộc thi như thế này là một cách để bảo tồn và phát triển di sản nghệ thuật truyền thống. Động viên, khuyến khích nghệ sĩ trẻ yên lòng giữ nghề”.

Có rất nhiều ý kiến được ghi nhận bên lề của cuộc thi như quy chế nên tăng độ tuổi dự thi của tài năng trẻ lên 35 sẽ còn có nhiều tài năng trẻ ở độ chín hơn là ở ngưỡng 33 tuổi. Đặc biệt những người làm nghệ thuật Tuồng, Chèo, các lãnh đạo các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ đều mong muốn các cuộc thi tổ chức những cuộc hội thảo, tọa đàm trao đổi mang tính học thuật về các phần thi của nghệ sĩ. Qua những cuộc trao đổi về nghề, không chỉ lãnh đạo các đơn vị, các nghệ sĩ mà Ban tổ chức cũng sẽ có những điều chỉnh nhìn nhận, đánh giá khách quan nhất, thẳng thắn nhất từ hội đồng giảm khảo cho đến cá nhân nghệ sĩ.

Trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống đang gặp rất nhiều khó khăn về hoạt động tổ chức biểu diễn, nỗi lo mai một, thất truyền luôn kề cận các đơn vị thì sự ra quân lần này của lực lượng tài năng trẻTuồng, Chèo là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự nỗ lực trong công tác đào tạo, nuôi dưỡng tài năng trẻ hiện đang được các nhà hát, các đoàn nghệ thuật chú trọng nhiều hơn.

(Nguồn:Thúy Hiền – Báo Điện tử Văn hóa)