Dựng mới vở cải lương Lan và Điệp

logo-img3165-15660915752481528047543

VHO- Tại cuộc họp báo công bố về vở cải lương Lan và Điệp phiên bản 2019, nghệ sĩ Gia Bảo (đạo diễn chương trình) cho biết, sẽ có hơn 50 nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ tài danh như NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Vũ Luân, Trọng Phúc, Tú Sương, Thanh Điền, NS Hồng Nga… sẽ hội tụ trong vở diễn. 

Vở cải lương hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc mới dựa trên những ký ức xưa cũ về vở cải lương kinh điển Lan và Điệp. Chia sẻ về chương trình, đạo diễn Gia Bảo cho biết: Bản cải lương Lan và Điệp do cố soạn giả Loan Thảo phát hành năm 1974 rất quen thuộc với khán giả mộ điệu cải lương nhưng chưa từng được biểu diễn trên sân khấu, đó là nguyên nhân anh quyết định mang phiên bản thu thanh đầu tiên này giới thiệu đến khán giả. 

Đạo diễn – nghệ sĩ Gia Bảo chia sẻ về vở tuồng cải lương Lan và Điệp sắp được công diễn tại TP Đà Nẵng

Nhưng người hâm mộ vốn đã quá quen với các phiên bản Lan và Điệp “truyền thống”. Thách thức của việc tái dựng một vở diễn kinh điển đã ăn sâu vào lòng người hâm mộ là làm sao vừa giữ được cốt lõi của bộ môn nghệ thuật cải lương, vừa truyền tải tinh hoa của vở diễn, vừa có sự biến tấu nhưng không gây phản cảm, nhàm chán… Chia sẻ về điều này, đạo diễn chương trình cho biết: Trong vở cải lương  Lan và Điệpphiên bản 2019, bên cạnh sự tham gia của những nghệ sĩ cải lương gạo cội còn xuất hiện những “yếu tố trẻ” như Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm. Đây là những nhân tố bất ngờ ở vở diễn để giúp “chuyện tình của Lan và Điệp” có những màu sắc vừa quen thuộc, vừa hấp dẫn. Lan và Điệp  2019 sẽ mang đến một hình thức cải lương mới lạ, chân thật dưới sự bài trí về không gian, âm thanh ánh sáng… “Tôi mong muốn cải lương được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ, do vậy vở cải lương sẽ kể về Lan và Điệp theo góc nhìn của hiện đại, để chứng minh rằng cải lương chưa bao giờ là xưa, là cũ, là lỗi thời”, đạo diễn Gia Bảo nói.

Chương trình được công diễn vào ngày 23.8.2019 tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng.

NGỌC HÀ – Báo Điện tử Văn hóa