Độc đáo chùa xây bằng đá nguyên khối ở Sóc Trăng

thap-1555503373043

(Dân trí) – Sóc Trăng không chỉ có chùa Dơi, chùa Chén Kiểu, mà còn có một ngôi chùa xây dựng từ đá nguyên khối, được xem là ngôi chùa đá độc nhất ở tỉnh này.

Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo (thuộc khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Tên chùa Vĩnh Hưng nhưng nhiều người dân địa phương thường gọi là chùa Cây Điệp vì trước khuôn viên chùa có cây điệp lớn.

Chùa được thành lập vào năm 1912, do thí chủ Đinh Thị Định dày công sáng tạo, với tâm nguyện kiến lập ngôi Đạo tràng để làm nơi quy ngưỡng cho những người con của Phật tìm về với nguồn cội tâm linh. Chùa Vĩnh Hưng theo phái Bắc Tông.

Khuôn viên chùa bày trí rất nhiều cây xanh, hoa kiểng làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa. Trước ngôi chánh điện có trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo như đón chào du khách đến tham quan.

Ngôi chánh điện có không gian rộng lớn được bao bọc bởi những tảng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, phía trên mỗi góc mái được trang trí hình hổ phù đặc trưng theo họa tiết hoa văn của Nhật Bản.

Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối hình chữ nhật, có kích thước dài 0,3m, rộng 0,2m, cao 0,2m, ước lên tới hàng chục ngàn viên, được đặt từ miền Trung chuyển vào.

Bố cục kiến trúc của chùa có sự hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam, gần gũi với môi trường thiên nhiên. Chùa không chỉ là địa điểm tâm linh tín ngưỡng cho các Phật tử mà còn là nơi du khách đến tham quan.

Bạch Dương – Báo Điện tử Dân trí