Đoàn Nghệ thuật Chèo Hải Phòng- Mùa Xuân bận rộn

“Bữa ấy mưa xuân lất phất bay/ Hoa xoan lớp lớp rụng rơi đầy/ Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ/ Mẹ bảo thôn Đoài hát tối nay”.
Câu thơ ấy của Nguyễn Bính nói lên tất cả, hát chèo là của ngày Xuân. Có lẽ vì thế mà Tết đến, chèo đắt sô hơn nhiều môn nghệ thuật khác. Gọi điện thoại tới Đoàn Chèo Hải Phòng, Trưởng đoàn Nguyễn Văn Luân cho biết: “Đoàn đã lên chương trình và ký hợp đồng đi diễn. Tết này sẽ bận rộn”.

Cảnh trong vở “Định phúc Táo quân” . Ảnh: Thu Hiền
Cảnh trong vở “Định phúc Táo quân”
Ảnh: Thu Hiền
Tới Đoàn Nghệ thuật Chèo thành phố, thấy không khí tưng bừng lạ thường. Nghệ sĩ Nguyễn Văn Luân nói ngay: “Mọi người đang vui vì thành công trong đêm diễn ở Lễ công bố Năm du lịch Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013. Tiết mục của Đoàn Chèo Hải Phòng mở màn chương trình nghệ thuật”. Đúng là đêm 6-1, tiết mục hát múa chầu văn “Mời bạn bốn phương” mở màn gây ấn tượng. Bài chầu văn được diễn viên của đoàn hát thật, ngợi ca vẻ đẹp của các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và điểm nhấn ở Hải Phòng. Tiết mục này bị quần thảo ghê lắm. Ngay ngày diễn chính các diễn viên còn bị quần cho mệt lử hai buổi để rồi tất cả diễn như lên đồng, nhưng vẫn thể hiện cái chất ăn sóng nói gió, tinh túy, sang trọng và dễ chịu của người Hải Phòng.
Không vui sao được khi đã rất lâu rồi các đoàn nghệ thuật Hải Phòng mới làm chủ trong các chương trình nghệ thuật lớn trên sân nhà như ở lần này. Và Chèo Hải Phòng còn được tiếp thêm niềm vui khi đoàn về mảnh đất chèo của thành phố – Vĩnh Bảo trình diễn trong ngày khai mạc Lễ kỷ niệm 427 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hoàn thành nhiệm vụ chính trị, cả đoàn lại bước vào tập luyện chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân thành phố đón Tết Nguyên đán với một lịch trình khá dầy tại các lễ hội như lễ hội Núi Voi cho đến biểu diễn ở các quận, huyện, thậm chí đi cả tỉnh ngoài.
Chương trình biểu diễn cũng được làm mới cho phù hợp với nhiều lứa tuổi và không khí ngày Xuân. Anh Nguyễn Văn Luân tâm sự: “Chương trình của Đoàn phục vụ Tết năm nay sẽ mở đầu bằng các màn hát múa chào mừng Xuân 2013. Tiếp đó sẽ là hai vở diễn Định phúc Táo quân, Hai giọt nước. Đặc biệt vở chèo ngắn Chí Phèo – Thị Nở đang đắt khách cũng sẽ được diễn phù hợp với từng địa điểm”. Các vở này được Đoàn Nghệ thuật Chèo Hải Phòng dựng trong năm 2012 sẽ chọc tức khán giả bằng những tiếng cười nghiêng ngả nhưng rất thâm thúy.
Ngoài nhiệm vụ biểu diễn phục vụ trong dịp Tết, thì Đoàn Chèo Hải Phòng cũng đang vất vả ngược xuôi tìm kịch bản hay để tham dự Hội diễn nghệ thuật Chèo toàn quốc được tổ chức tại Hải Phòng nhân Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013. Đoàn đã mời các nhà viết kịch (kể cả nghiệp dư và chuyên nghiệp) viết kịch bản gửi về Đoàn. Anh Luân nói: “Năm nay sẽ vất vả đấy, Đoàn không chỉ đi diễn, tham gia Hội diễn hay biểu diễn thực hiện nhiệm vụ chính trị mà còn thể hiện văn hóa của Hải Phòng trong đêm trình diễn thực sự lung linh với các đoàn nghệ thuật truyền thống của các tỉnh, thành phố bên bờ hồ Tam Bạc vào tháng 5. Trước mắt, cả đoàn tập thật tốt hoạt cảnh chèo đêm giao thừa của chương trình “Mừng Xuân Quý Tỵ 2013” tại Quảng trường Nhà hát thành phố”.
Hiện tại, đoàn đang chạy chương trình để bước vào những ngày Tết đầy bận rộn. Ngày Xuân, giữa thành phố công nghiệp, với tiếng búa máy rộn ràng thì vẫn có tiếng hát chèo mang hơi thở cuộc sống người nông dân lao động một nắng hai sương. Ngôn ngữ chèo, hình tượng nhân vật được khoa trương, cường điệu bằng lối diễn sẽ được Đoàn Chèo Hải Phòng phục vụ nhân dân thành phố tại Rạp Tân Việt, quận Kiến An, các huyện Vĩnh Bảo, An Lão, An Dương, Kiến Thụy từ ngày 9-2.
Theo Đỗ Hân
Trang tin Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải Phòng