Điều gì thu hút ở “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”?

200002-vinhhalong

VHO- Là hoạt động định kỳ có quy mô lớn do Bộ VHTTDL tổ chức, Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”  nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là những di sản Việt Nam đã được UNESCO vinh danh với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Đây là nội dung được nhấn mạnh tại cuộc họp BTC Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” diễn ra chiều 9.11 tại Hà Nội.

Quảng bá những giá trị di sản độc đáo

Ông Nguyễn Đăng Chương (Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Trưởng BTC Triển lãm) cho biết, với nhiều nội dung phong phú, Triển lãm là hoạt động để giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch; liên kết phát triển du lịch di sản văn hóa bền vững giữa các vùng miền. “Sự kiện quy mô lớn này cũng là dịp để các địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc giữa các vùng miền trên cả nước”, ông Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” được tổ chức theo các tiêu chí đảm bảo về chất lượng nội dung, thể hiện sư đa dạng, phong phú và những giá trị đặc trưng, đại diện cho các vùng miền trên cả nước”. Bên cạnh đó, đảm bảo có ý nghĩa thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả.

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” diễn ra từ 21-23.11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội). Những sắc màu đa dạng của bức tranh di sản văn hóa Việt Nam sẽ được khắc họa rõ nét trong không gian này, với các phác thảo sinh động như: Triển lãm chủ đề “Hành trình di sản văn hóa Việt Nam”, Không gian trưng bày của các tỉnh, thành phố  với chủ đề “Di sản văn hóa các vùng miền”; Trưng bày “Áo dài Việt Nam”; Trưng bày chuyên đề “Vinh danh các nghệ nhân lĩnh vực nghề”…

Những con đường tôn vinh di sản

Điểm nhấn là lễ khai mạc và đêm hội “Tôn vinh Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra vào tối 21.11. Các đoàn nghệ thuật tham gia đêm hội sẽ biểu diễn những tiết mục thuộc các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, các loại hình truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, trình diễn trang phục dân tộc…

Chương trình giao lưu VHNT, lễ hội và trò chơi dân gian truyền thống cũng là mảng không gian sôi động, hứa hẹn thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những chương trình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền và địa phương; những nét đặc trưng của các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh. “Các lễ hội được tái hiện phải đảm bảo tính nguyên gốc, truyền thống, tránh sân khấu hóa…”, BTC triển lãm cho biết.

BTC triển lãm cũng sẽ phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội để tổ chức các chương trình giao lưu học sinh, sinh viên với chủ đề “Tuổi trẻ với di sản văn hóa dân tộc” nhằm mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ thêm hiểu biết sâu rộng về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đoàn nghệ thuật của một số tỉnh, thành cũng sẽ lưu diễn tại vài địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm quảng bá đến nhân dân Thủ đô và du khách trong nước, quốc tế  về cácloại hình nghệ thuật truyền thống của các địa phương  trong cả nước.

“Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” còn gồm nhiều hoạt động phong phú khác  như tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Di sản văn hóa Việt Nam”; hội thảo “Những vấn đề di sản văn hóa nghề và làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh lân cận”; lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (21.11.1958-21.11.2018).

Triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018 có sự tham gia của các tỉnh, thành: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình,  Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Trà Vinh, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Đăng Chương (GĐ Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Trưởng BTC Triển lãm) cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức triển lãm đã và đang được tiến hành khẩn trương nhằm mang đến giữa lòng Thủ đô một không gian sống động, đậm đặc các giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Phương Anh – Báo Điện tử Văn hóa