Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao về VHNT ở nước ngoài : Gieo hạt giống mới cho mùa bội thu

13735anh-1-hoc-vien

VH- Sáu sinh viên chuyên ngành âm nhạc và điện ảnh vừa lên đường nhập học tại Trường Đại học Webster (Hoa Kỳ) theo chương trình Đề án Học bổng Tài năng của Bộ VHTTDL. Đây là những ứng viên nằm trong tổng số 15 người đủ điều kiện đi học theo Quyết định số 1437/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030”.

Kết quả này là sự nỗ lực của Bộ VHTTDL cùng các cơ sở đào tạo thuộc Bộ và các đơn vị chức năng xây dựng đề án, thúc đẩy để đề án thành hiện thực.

Việc tuyển chọn rất kỹ lưỡng

Trao đổi với Văn Hóa, TS Lê Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) cho biết, đây không chỉ là niềm vui của các học viên mà còn là sự động viên rất lớn đối với những người trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT), những tài năng thực thụ có động lực sáng tạo, cống hiến. Đây là đề án đầu tiên dành riêng cho đào tạo tài năng VHNT. Việc triển khai Đề án được Chính phủ phê duyệt là một trong những giải pháp trọng tâm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành VHNT.

Vụ Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Cục Hợp tác quốc tế, các đơn vị liên quan thuộc Bộ, các cơ sở đào tạo VHNT để tiến hành tuyển chọn rất kỹ lưỡng từ Hội đồng tuyển chọn cấp cơ sở ở các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực VHNT cho đến Hội đồng tuyển chọn cấp Bộ. Ứng viên lọt qua vòng xét tuyển ở VN lại phải tiếp tục gửi các hồ sơ cũng như các bài thi chuyên môn mà phía các cơ sở đào tạo nước ngoài yêu cầu. Khi phía bạn chấp thuận lúc đó Bộ VHTTDL mới có quyết định công nhận đủ điều kiện đi học. “Điều quan trọng nhất khi thực hiện Đề án này đó là cơ sở đào tạo được quyền chủ động lựa chọn những chuyên ngành đào tạo theo yêu cầu từ thực tiễn, ưu tiên lựa chọn những chuyên ngành trong nước chưa đào tạo được hoặc chất lượng chưa cao. Chính phủ cho phép Đề án được triển khai đào tạo ở các cơ sở đào tạo uy tín, có thế mạnh đào tạo về VHNT ở các nước tiên tiến như: Nga, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Trong đó ưu tiên đào tạo tại các cơ sở đã ký thỏa thuận với Bộ GD&ĐT về việc hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Việt Nam”, TS Lê Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Không có trường hợp ngoại lệ hoặc đặc cách

Tiêu chí quan trọng của ứng viên đáp ứng yêu cầu tại Đề án là phải có đủ điều kiện về chuyên môn, ngoại ngữ mới được cử đi học. PGS.TS Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, thành viên Hội đồng cấp cơ sở và Hội đồng cấp Bộ về xét tuyển cho biết: “Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có 5 sinh viên được lựa chọn đi đào tạo ở nước ngoài đợt I của Đề án. Tiêu chí xét tuyển rất kỹ lưỡng, sinh viên phải có thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào được đặc cách mà các ứng viên sẽ do cơ sở đào tạo lựa chọn khách quan trên cơ sở tài năng, khả năng sáng tạo, tâm huyết với nghệ thuật. Trường ưu tiên lựa chọn những ngành đào tạo cấp thiết nhất đang thiếu hoặc cần phải được đào tạo ở các nước tiên tiến như công nghệ điện ảnh truyền hình, biên tập truyền hình, nhiếp ảnh. Các em đều là học sinh xếp loại xuất sắc, giỏi về chuyên môn và quan trọng là phải đạt chứng chỉ tiếng Anh 5.5 IELTS trở lên”.

Được biết có những hồ sơ xét tuyển, học sinh đạt chuyên môn cao nhưng không đạt được tiêu chí ngoại ngữ theo Đề án hoặc có hồ sơ đạt tiêu chí ngoại ngữ nhưng chuyên môn không cao… nên đã không được xét tuyển. Đáng mừng là trong số học sinh của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội được xét tuyển với đủ hai tiêu chí chuyên môn và ngoại ngữ, thì có em còn đạt tới trình độ 7.5 IELTS. Ngoại ngữ giỏi sẽ giúp cho các học sinh tiếp thu tốt hơn các kiến thức khi đi đào tạo ở nước ngoài.

Tại Hội đồng xét tuyển cấp Bộ, TS.NSƯT Đỗ Quốc Hưng, Trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN khẳng định: “Các ứng viên về âm nhạc được xét tuyển đào tạo ở nước ngoài theo Đề án phải có tố chất tài năng vượt trội. Cơ sở đào tạo rất mừng khi Bộ VHTTDL triển khai Đề án. Học viện Âm nhạc Quốc gia VN có 2 ứng viên hiện đã nhập học tại Mỹ. Các em đã gọi điện thoại, thông tin và chia sẻ cả clip tập luyện với thầy giáo ở Mỹ. Cơ sở đào tạo uy tín nên chúng tôi rất yên tâm khi biết rằng học sinh của mình đang được các giáo viên rất giỏi về chuyên môn và sư phạm giảng dạy. Tôi tin rằng sau thời gian đào tạo ở nước ngoài theo Đề án, chắc chắn số học viên này sẽ có những bứt phá gặt hái thành công trong chuyên ngành mà các em học ”.

Sẽ tạo nên cú hích cho ngành…

TS Lê Thị Thu Hiền cho biết thêm, trong quá trình triển khai Đề án, phía các cơ sở đào tạo ở nước ngoài như Mỹ, Úc, Nga… đều đã rất thiện chí và có những ưu tiên đặc biệt cho học sinh, sinh viên VN ngay từ việc xét tuyển cho đến việc tạo điều kiện học tập, ăn ở tại nước bạn. Thay vì việc bắt thí sinh phải sang xét tuyển trực tiếp ở nước bạn thì phía cơ sở đào tạo tại Nga, Úc còn cử cả đại diện sang VN cùng dự xét tuyển. Cơ sở đào tạo tại Úc miễn phí 10 tuần học tiếng Anh cho học sinh VN sang học. Cơ sở đào tạo tại Nga hỗ trợ giảm chi phí về kí túc xá, hỗ trợ giảm chi phí học dự bị cho sinh viên VN. Cơ sở đào tạo tại Mỹ chấp nhận chuyển đổi tín chỉ để học viên VN có thể rút ngắn thời gian chương trình đào tạo…

Những ứng viên được Bộ VHTTDL công nhận đủ điều kiện đi học ở nước ngoài chỉ là đợt đầu tiên. Theo Quyết định số 1437/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm tới sẽ tiếp tục có từng đợt ứng viên được tuyển chọn đi đào tạo ở nước ngoài với nhiều trình độ với thời gian dài hạn, ngắn hạn, trong đó có cả những nhóm ứng viên được cử đi thực tập, bồi dưỡng ngắn hạn. Chắc chắn sau khi được đào tạo ở nước ngoài trở về, những ứng viên của Đề án trở về nước sẽ tạo nên một “cú hích” quan trọng cho ngành VHNT vốn đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao.

 Tiêu chí xét tuyển rất kỹ lưỡng, sinh viên phải có thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào được đặc cách mà các ứng viên sẽ do cơ sở đào tạo lựa chọn khách quan trên cơ sở tài năng, khả năng sáng tạo, tâm huyết với nghệ thuật. Trường ưu tiên lựa chọn những ngành đào tạo cấp thiết nhất đang thiếu.

(PGS.TS Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội)

(Nguồn: Thúy Hiền – Báo Điện tử Văn hóa)