Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu và dân tộc”

11

Vietnamnet – Chương trình Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu và dân tộc” năm 2017  sẽ được tổ chức vào tối 31/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhằm tôn vinh, đề cao đạo hiếu trong đạo Phật cũng như văn hóa dân tộc, vào mùa Vu lan, Ban Thông tin Truyền thông (Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan. Chương trình nhằm tri ân những người có công với đất nước, đạo pháp và cách mạng; Biểu dương những tấm gương hiếu thảo với cha mẹ, qua đó giữ gìn, phát huy những giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là “Đạo hiếu” trong thời đại xã hội hiện nay.

Năm 2017, tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, chương trình Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu và dân tộc” có nhiều điểm mới. Trong đó, chương trình sẽ tôn vinh những tấm gương đạo hiếu tiêu biểu ở mọi miền đất nước; đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, những người có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đem lại hòa bình, độc lập cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng BTC chương trình chính thức cho biết, BTC sẽ trao quà cho các tấm gương hiếu thảo, các gia đình chính sách với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Để tôn vinh đúng người, BTC đã gửi công văn tới Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ban Trị sự Phật giáo 63 tỉnh, thành. Dự kiến sẽ có khoảng 10-15 tấm gương được tôn vinh trực tiếp tại Đại lễ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức mở chuyên mục trong tạp chí nghiên cứu Phật học với trang tin điện tử riêng để cộng đồng đề cử, bình chọn những tấm gương hiếu thảo tiêu biểu.

Từ năm 2014, mỗi năm, Ban tổ chức chọn một chủ đề cho chương trình Đại lễ Vu lan, nhằm mang lại ý nghĩa xã hội rộng lớn hơn, thu hút được đông đảo tăng ni, phật tử và người dân tham gia.

(Nguồn: T.Lê – Báo Điện tử Vietnamnet)