Khám phá Việt Nam qua những bức ảnh và clip đẹp

59148giai-nhi-cuoc-thi-anh-(2)_watermark

VHO- Ngày 24.9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 9 Explore Vietnam – Khám phá Việt Nam và Lễ trao giải Cuộc thi clip giới thiệu du lịch Việt Nam chủ đề Vietnam NOW.

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 9 Explore Vietnam – Khám phá Việt Nam

Hai cuộc thi đã đóng góp hiệu quả cho công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam; tăng cường kho tư liệu ảnh và video phục vụ các hoạt động xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam. Các cuộc thi cũng khuyến khích công chúng tham gia sáng tác, công bố các hình ảnh, clip về du lịch; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa.

Trong đó, tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9, Ban Tổ chức đã nhận 15.610 ảnh dự thi của 1.118 tác giả từ 63 tỉnh, thành, trong đó có 14 tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Các tác phẩm dự thi đã mô tả bức tranh Du lịch Việt Nam tươi đẹp, đa dạng với nhiều góc cạnh và mảng màu sống động xoay quanh các chủ đề như ẩm thực, biển đảo, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, đời thường, du lịch khám phá, làng nghề truyền thống, lễ hội… Hội đồng Giám khảo đánh giá, các tác phẩm dự thi lần này hầu hết có chất lượng tốt, bám sát chủ đề về du lịch với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật; là cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu ảnh phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến cho ngành Du lịch Việt Nam.

Tác phẩm “Thuyền hoa”, giải Nhất Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 9

Kết quả, giải Nhất thuộc về tác phẩm Thuyền hoa của tác giả Trần Minh Lương; 2 giải Nhì dành cho tác phẩm Trong sương (Nguyễn Quang) và Sương sớm (Lê Nguyên Huy); 3 giải Ba dành cho tác phẩm Đón nắng (Đỗ Thu Quyên); Vũ công trên biển (Nguyễn Tiến Trình) và Thân thiện (Tôn Thất Tuấn Ninh). Cuộc thi còn có 5 giải khuyến khích, 2 giải phụ thông qua bình chọn trên facebook của Tạp chí Du lịch:

Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề Vietnam NOW, trong 1 tháng tiếp nhận tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã nhận được 59 tác phẩm của 28 tác giả trong và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi thể hiện phong cảnh đẹp, kể về câu chuyện truyền cảm hứng, sáng tạo, vui vẻ và những trải nghiệm thú vị trên hành trình khám phá vẻ đẹp của đất nước, con người, văn hóa và các điểm đến du lịch Việt Nam.

Ban Giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm để trao giải, cụ thể: Giải Đặc biệt được trao cho video Quảng Bình- Hè này phải đi của tác giả Lê Tuyết; Giải Nhất: video The beauty of Nature, Culture and Humans (Vũ Hương Giang); 2 Giải Nhì dành cho Đà Lạt nhìn từ trên cao (Nguyễn Đặng Việt Cường) và Hoi An – the ancient city of Vietnam (Masashi Matsubuchi)…

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Cuộc thi ảnh và clip không chỉ góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế, mà còn giúp tăng cường kho tư liệu ảnh, clip phục vụ các hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam. Mỗi tác phẩm tham dự là những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn, chứa đựng tính nghệ thuật truyền cảm hứng cao, dẫn dắt người xem trải nghiệm qua dòng chảy không gian, thời gian từ vùng non cao với ruộng bậc thang Mù Cang Chải; qua quần thể hang động trong di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, đến thành phố Hồ Chí Minh với nhịp sống sôi động; hay những trầm mặc, lắng đọng của cố đô Huế và phố cổ Hội An,… tất cả đều được các tác giả thể hiện xuất sắc dưới con mắt của những người trải nghiệm du lịch”.

Lễ công bố kết quả, trao giải hai cuộc thi được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 27.9. Triển lãm 181 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi ảnh diễn ra từ 24 – 30.9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Nguồn: BẢO AN – Báo Điện tử Văn hóa