Công diễn vở ballet ‘Giselle’ nhân kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga

30638ttxvngisele

VHO- Tối 12.6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra vở ballet “Giselle” do Nhà hát nhạc kịch và balê Hàn lâm Quốc gia Ekaterinburg dàn dựng cùng phần nhạc đệm của Dàn nhạc giao hưởng “Sun Symphony Orchestra.”

Nhân kỷ niệm 29 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 – 12/6/2019), trong khuôn khổ Năm Nga tại Việt Nam (2019), tối 12.6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở ballet “Giselle” do Nhà hát nhạc kịch và ballet Hàn lâm Quốc gia Ekaterinburg dàn dựng cùng phần nhạc đệm của Dàn nhạc giao hưởng “Sun Symphony Orchestra” đã được công diễn.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Konstantin V.Vnukov cho biết ngày 12/6 – Ngày Quốc khánh Liên bang Nga, là ngày đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong lịch sử hàng ngàn năm của nước Nga.

Sự kiện công chiếu vở ballet “Giselle” trong Ngày Quốc khánh năm nay của Liên bang Nga là dịp cho công chúng Việt Nam hiểu biết thêm về nền văn hóa phong phú của Nga; giới thiệu đất nước Nga với toàn thế giới, trước hết là với Việt Nam – đất nước ngày càng gần gũi với Liên bang Nga về mặt tinh thần.

Đại sứ Konstantin V.Vnukov cũng chia sẻ, những ai đã từng được làm việc tại Việt Nam đều có cảm nhận rằng, người dân nơi đây luôn dành cho nước Nga những tình cảm nồng thắm và chân thành, thực sự trân trọng tình hữu nghị, sự tin cậy lẫn nhau.

Bằng những nỗ lực chung, hai nước đang làm phong phú thêm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với những nội dung thực tiễn; tìm kiếm những hình thức mới trong hợp tác; làm sâu rộng thêm quan hệ giao lưu, tiếp xúc ở tất cả các cấp. Nhờ đó, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giao lưu nhân dân… ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov, qua ngài Đại sứ, gửi lời chúc mừng đến các vị lãnh đạo cùng toàn thể nhân dân Nga nhân dịp Quốc khánh Liên bang Nga.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của nhân dân Nga, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu to lớn trên các mặt đối nội, đối ngoại mà Liên bang Nga đạt được thời gian qua. 

Cho biết Quốc khánh Liên bang Nga năm nay trùng với dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (16/6/1994 – 16/6/2019), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là sự kiện trọng đại, mở ra giai đoạn phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trên nền tảng Hiệp ước, Việt Nam và Nga đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược” vào năm 2001 và “Đối tác chiến lược toàn diện” năm 2012.

Sau 25 năm, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nga tiếp tục có độ tin cậy cao. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển vượt bậc với việc Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu, mà Nga là thành viên dẫn đầu.

Cùng với các lĩnh vực hợp tác truyền thống như dầu khí, kỹ thuật quân sự, giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch, hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới tiềm năng như năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo, công nghệ cao, kinh tế số, cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh… tiếp tục được mở rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020), hai nước đã quyết định tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong hai năm 2019-2020.

Những ngày qua, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra. Buổi công chiếu vở ballet “Giselle” tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt- Nga.

Bộ trưởng tin tưởng các nghệ sỹ Nga trong chuyến công diễn lần này sẽ được công chúng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt, tạo điều kiện để người dân Việt Nam tìm hiểu và yêu quý hơn văn hóa, đất nước, con người Nga, qua đó thắt chặt tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã trao Huy hiệu của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tặng Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Trần Bình Minh vì sự đóng góp của ông vào lĩnh vực hợp tác quốc tế.

“Giselle” là một trong những vở ballet quan trọng nhất trong lịch sử thể loại nghệ thuật này. Vở ballet này đã đứng vững trên sân khấu 180 năm dù có những gián đoạn. Vở ballet có nội dung nói về lịch sử của một tình yêu chân thành nhưng bị lừa dối.

Vở diễn gồm hai phần, tượng trưng cho ngày và đêm, cuộc sống thường nhật và điều viễn tưởng. Vở ballet được các nghệ sỹ xuất sắc của Nhà hát nhạc kịch và ballet Hàn lâm Quốc gia Ekaterinburg trình diễn.

Nguồn: TTXVN