“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đến 8 thành phố của Việt Nam

chuyen xe nghe thuat - Danang 2

VHO – Tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) phối hợp cùng Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam từ ngày 6.5 đến 27.6 để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Đây là hoạt động tiếp nối của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” đã được tổ chức trong năm 2017 tại TP.HCM. “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” năm 2019 đã có mặt tại Cà Mau từ ngày 6 – 7.5, tại Đà Nẵng từ 10 – 11.5, tại Huế từ 15 – 16.5, tại Vinh từ 17 – 18.5, tại Hạ Long từ 19 – 21.5, tại Móng Cái từ 22 – 23.5, tại Nha Trang từ 26 – 27.5 và cuối cùng là tại TP.HCM từ ngày 23 – 27.6.

Các tình nguyện viên tham gia “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” tại Huế

Điểm đến TP.HCM là điểm đến cuối cùng và cũng là điểm đến tổng kết hành trình xuyên Việt trong hơn một tháng vừa qua của “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã”. Ngoài các thông điệp kêu gọi bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, hoạt động vẽ tranh tường tại điểm TP.HCM với tên gọi “Con đường nghệ thuật” sẽ được mở rộng thêm với các chủ đề về biến đổi khí hậu và phát triển lối sống bền vững với sự tham gia của các nghệ sĩ, đối tác và các tình nguyện viên.

Nghệ sĩ nước ngoài tham gia chương trình

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” là sự kết hợp sáng tạo giữa nghệ thuật đường phố và các hoạt động tương tác, giao lưu nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng, lãnh đạo địa phương và đặc biệt là giới trẻ về việc ngừng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã và cam kết bảo vệ những loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, chú trọng vào ba loài voi, tê giác và tê tê. Ngoài các tình nguyện viên, Chuyến xe còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Bùi Ngọc Trang (nghệ danh Trang Suby), Nguyễn Hoàng Hiệp, An Chea, Lukas Harrer, Lee Kyui Young và Jack Clayton. ““Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” là một sự kết hợp độc đáo giữa việc truyền thông bảo vệ động vật hoang dã và loại hình nghệ thuật đường phố để cho việc truyền thông không đơn điệu cứng nhắc, dễ cảm nhận hơn. Tham gia chuyến xe lần này, tôi cũng muốn cho thấy rằng, những nghệ sĩ đường phố như chúng tôi cũng rất quan tâm đến những công tác cộng đồng”, nghệ sĩ Trang Suby chia sẻ.

Các nghệ sĩ đang hoàn thành bức tranh tường – chương trình tại thành phố Vinh

Bà Pamela Phua, Giám đốc điều hành AkzoNobel Vietnam nói rằng: “Chúng tôi rất ủng hộ việc sử dụng màu sắc để truyền tải những thông điệp về phát triển bền vững và đây cũng chính là trọng tâm trong mọi việc chúng tôi làm. Đây là lần thứ 3 AkzoNobel Vietnam tài trợ cho dự án vẽ tranh tường nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những vấn đề phát triển bền vững. Đồng hành cùng các dự án ý nghĩa này, chúng tôi cam kết chung tay cùng cộng đồng địa phương với nhiệm vụ giữ gìn môi trường cho thế hệ tương lai”. 

Nguồn: T.Trang – Báo Điện tử Văn hóa