Chuông Vàng Vọng cổ 2017: Chờ đợi những nhân tố mới

CVVC

VH- Chuông Vàng Vọng cổ mùa thứ 12- 2017 chuẩn bị bước vào giai đoạn Vòng Chung kết xếp hạng (CKXH). Bốn đêm thi của Vòng tuyển chọn dẫu đã có khá nhiều đổi mới trong cách tổ chức, chấm thi… nhưng nỗi lo thì vẫn còn đó.

So với mùa thi năm 2016, thí sinh năm nay có nhiều lợi thế hơn về mặt sắc vóc, đặc biệt là các thí sinh nữ. Tuy nhiên cho đến lúc này, những gương mặt được chọn vào vòng CKXH vẫn chưa tạo được dấu ấn nào đặc biệt cho khán giả cả về cá tính trong giọng ca lẫn bản lĩnh sân khấu. Nhược điểm lớn nhất của hầu hết thí sinh sau các đêm thi ở vòng Tuyển chọn là cách vô câu vọng cổ thiếu sự sự mượt mà, thậm chí có cả trường hợp còn bị “chênh”, “phô”- điều tối kỵ khi đã đi đến vòng Tuyển chọn.

Một nỗi buồn khác, khi có mặt NSƯT Thanh Tuấn ở vị trí giám khảo khách mời, không biết do vô tình hay cố ý mà một số thí sinh đã chọn cho mình cách thể hiện bài ca rất giống với NSƯT Thanh Tuấn?

Vẫn biết, thí sinh ở vòng này chỉ như những viên ngọc thô, cần được mài dũa mới có thể thực sự toả sáng, nhưng kỳ vọng có thể tìm được một giọng ca đặc biệt từ những thí sinh năm nay, e chừng là điều không đơn giản.

Chất lượng TS ở mùa giải năm nay có lẽ cũng không nằm ngoài dự đoán khi vài năm trở lại đây, CVVC ngày càng hiếm hoi những giọng ca lạ. Nhiều TS đoạt giải cao cũng chỉ dừng ở mức có giọng ca khỏe, vô vọng cổ ngọt ngào, ca lòng câu tốt, nhịp vững, còn sự khác biệt trong làn hơi, chất giọng để có thể nhận ra “chủ nhân” của giọng ca đó giữa bao nhiêu giọng ca vọng cổ khác lại là điều cực kỳ hiếm.

Năm nay CVVC càng “bất lợi” hơn khi thiếu vắng hẳn những TS của khu vực miền Bắc, miền Trung do vòng sơ tuyển diễn ra trùng thời điểm các đoàn cải lương phía Bắc bận tập trung cho Liên hoan Tài năng Trẻ diễn viên sân khấu cải lương 2017. Con số chỉ hơn 250 thí sinh đăng dự thi khiến không ít người quan tâm lo ngại cho một cuộc thi đã là thương hiệu của Đài Truyền hình TP.HCM với hơn mười mùa giải.

Có ý kiến cho rằng lượng TS tham gia ít do CVVC ngày càng giảm sức hấp dẫn. Nhưng ở góc khác, cũng lý luận độ khó, tính chuyên nghiệp của CVVC ngày càng cao nên chỉ có những thí sinh có đủ tự tin và bản lĩnh mới dám mạnh dạn thử sức ở CVVC. Nhưng dù ở góc nhìn nào thì số TS đăng ký dự thi CVVC năm nay vẫn là điều đáng để những người tổ chức phải suy ngẫm.

(Nguồn: Khánh Vân – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)