Chương trình “Sao Độc lập” kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám

chuong-trinh-giao-luu-nghe-thuat-dac-biet-sao-doc-lap_1

VHO – Tối 18.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu, nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập” năm 2020. Chương trình do Tạp chí Cộng sản, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương, các bậc lão thành cách mạng.

Chương trình “Sao Độc lập” là hoạt động thường niên có ý nghĩa chính trị tiêu biểu, thể hiện sự tri ân sâu sắc và niềm tự hào về lớp lớp người Việt Nam đã anh dũng hy sinh để giành, giữ nền độc lập cho nước nhà. Tư tưởng và thông điệp xuyên suốt qua nhiều năm của chương trình là tôn vinh Tổ quốc, dân tộc, cùng những giá trị trường tồn, bất diệt của Việt Nam độc lập, tự chủ, đang kiêu hãnh vươn lên trong vị thế và tiềm lực mới.

75 năm đã qua, nhưng cảm xúc về những ngày tháng Tám lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Mỗi năm, ngày Tết Độc lập đến như nhắc nhở tất cả thế hệ người Việt Nam nhớ về những giá trị cao đẹp một giai đoạn lịch sử đã góp phần hun đúc thêm truyền thống của một dân tộc ngàn năm văn hiến dựng nước và giữ nước.

Chương trình gồm hai phần: Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta; Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam với những phóng sự phản ánh câu chuyện về nhiều địa phương tiêu biểu trong Cách mạng Tháng Tám; những địa danh có ý nghĩa lịch sử quan trọng, gắn liền với Cách mạng Tháng Tám và ký ức của những cán bộ lão thành cách mạng từng tham gia khởi nghĩa ở các địa bàn đại diện cho ba miền Bắc-Trung-Nam; cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội cùng 4 ATK (an toàn khu) của Hà Nội…

Những giai điệu hùng tráng của bài hát Tiến quân ca kết hợp với sự sâu lắng, thành kính của bài hát Ca ngợi Hồ Chủ tịch qua sự thể hiện của nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương và hợp ca nam nữ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cùng tốp múa đã mở đầu cho chương trình “Sao Độc lập”.

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử tại chương trình

Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, thể hiện bởi Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương và các ca sĩ: Trọng Tấn, Lan Anh, Tiến Hưng, Thu Thủy, Cát Tiên… đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả, như: Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Bắc Sơn, Phất cờ Nam tiến, Cảm tử quân, Du kích sông Thao, Mười chín tháng Tám, Tự nguyện, Đất nước, Tổ quốc, Việt Nam tôi, Rạng rỡ Việt Nam…

Điểm nhấn trong chương trình là phần giao lưu xúc động với các nhân chứng lịch sử, lão thành cách mạng, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về mùa thu cách mạng 75 năm trước cả dân tộc sát cánh vùng lên giành chính quyền.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà tri ân cho các lão thành cách mạng

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao tặng nhiều phần quà tri ân tới đồng chí các lão thành cách mạng đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cùng dân tộc làm nên Cách mạng Tháng Tám vẻ vang.

Nguồn: MẠNH TRUNG; ảnh: MINH THÀNH – Báo Điện tử Văn hóa