Chủ tịch Trần Đại Quang dự khai mạc Không gian Văn hoá Việt Nam tại Ấn Độ

(Tổ Quốc) – Không gian Văn hoá Việt Nam tại Ấn Độ sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết và thúc đẩy, đa dạng hoá hợp tác giữa hai nước.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Cộng hoà Ấn Độ, chiều ngày 3/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã dự Lễ khai mạc Những ngày Việt Nam tại Ấn Độ. Đây là hoạt động  nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ 2017.

Sáng  ngày 3/3 giờ địa phương (sáng cùng ngày giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống Ấn Độ, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã được tổ chức với nghi thức trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind chủ trì lễ đón (ảnh: Nhan sáng/TTXVN)
Sáng ngày 3/3 giờ địa phương (sáng cùng ngày giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống Ấn Độ, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã được tổ chức với nghi thức trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind chủ trì lễ đón (ảnh: Nhan sáng/TTXVN)

Phát biểu khai mạc Không gian Văn hoá Việt Nam – thuộc khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Ấn Độ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: “nền văn minh Ấn Độ và Việt Nam đã có mối liên hệ gắn bó mật thiết từ ngàn năm trước. Ấn Độ là một trong những nôi văn hóa lớn của nhân loại. Việt Nam với bản sắc văn hóa riêng, rất phong phú của mình cũng là nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa lớn, trong đó có văn hóa Ấn Độ. Đây là cơ sở nền tảng sâu vững để hai dân tộc cùng vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt trên nhiều phương diện.”

Tại Không gian Văn hoá Việt Nam, người xem sẽ được trở lại những thời khắc lịch sử, từng chặng đường qua các bức tranh, tư liệu quý về quan hệ song phương hai nước, nhất là giữa những nhà lãnh đạo lập quốc của Việt Nam và Ấn Độ: Hồ Chí Minh và Jawaharlal Neru.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón (ảnh: Nhan sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón (ảnh: Nhan sáng/TTXVN)
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: Việt Cường/VOV)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: Việt Cường/VOV)

Ông Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng, sự kiện Không gian văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và làm phong phú hơn cho hợp tác và phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.

Trước đó, cũng trong ngày 3/3, Chủ tịch Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước đã có cuộc hội kiến và dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.