“Cánh đồng bất tận” nhận giải thưởng Literaturpreis

11051canh-dong-bat-tan

VH- Tập truyện “Cánh đồng bất tận” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa được công bố chiến thắng tại Giải thưởng Literaturpreis – Đức. Đây là giải thưởng dành cho nhà văn nữ, do Hội văn hóa Kitprom và Hội sách Frankfurt phối hợp tổ chức.

Giá trị trụ cột của tập truyện “Cánh đồng bất tận” là truyện dài cùng tên. Đây là tác phẩm có dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Sinh trưởng trong gia đình nghèo trên mảnh đất Cà Mau, Nguyễn Ngọc Tư phải dang dở việc học hành từ năm 15 tuổi. Tự rèn luyện để cầm bút, Nguyễn Ngọc Tư chắt chiu những mảnh đời xung quanh mình để viết “Cánh đồng bất tận” vào năm 2005. Vừa ra đời, “Cánh đồng bất tận” đã gây tranh luận trái chiều, và cuối cùng được Hội Nhà văn VN trao giải thưởng văn học năm 2006. Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã đưa “Cánh đồng bất tận” lên màn ảnh vào năm 2010, cũng tạo được cơn sốt vé trong cộng đồng.

Trước khi được in tại Đức, tập truyện “Cánh đồng bất tận” cũng đã được dịch tại Hàn Quốc, do NXB Asia tại Seoul ấn hành 3 ngàn bản. Sau Cánh đồng bất tận, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư có những truyện dài khác như Gió lẻ, Sông, Khói trời lộng lẫy… cũng khai thác đời sống nông dân miền Tây Nam Bộ. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nói về tác phẩm có tiếng vang nhất của mình: “Khi nghĩ đến tôi người ta hay nghĩ đến Cánh đồng bất tận, mặc dù tôi đã bỏ chỗ đó và đã đi rồi. Tôi đã viết những cái khác. Người ta vẫn đòi hỏi tôi phải viết giống như Cánh đồng bất tận.

Trong một nhà văn, cái lớn nhất là vận động và đi tới, bỏ hào quang lại sau lưng và tìm kiếm những điều mới mẻ với mình.

TUY HÒA