Cần khơi dậy được sự sáng tạo, giá trị của từng cá nhân

17977anh-pho-Thu-tuobf

VHO-  “Hoàn cảnh sống khác nhau nhưng mỗi người đều có thể cống hiến, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, đó là thông điệp nổi bật trong lễ trao Giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 16-2018, diễn ra vào cuối tuần qua với sự tham dự nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng KOVA; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng 200 cá nhân, tập thể được nhận giải và học bổng.

Giải thưởng KOVA dành cho những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, sinh viên có những công trình nghiên cứu triển vọng; những người “sống đẹp”, những nhà khoa học, những người âm thầm, nỗ lực và đam mê nghiên cứu trong các lĩnh vực và những công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng đã và đang phát huy tác dụng, có nhiều cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Trải qua 16 năm, Giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc, những tấm gương sáng trên khắp cả nước trong các lĩnh vực của đời sống, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Giải thưởng không hạn chế tuổi tác, đến nay, độ tuổi của người đoạt giải trẻ nhất là 19 tuổi và người lớn tuổi nhất là 101 tuổi…

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng, cảm động trước nỗ lực của rất nhiều nhà khoa học, các bạn sinh viên và những con người bình dị đã vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn để sống ý nghĩa hơn, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội. “Trong mỗi con người luôn có những giá trị vô cùng tốt đẹp nhưng đôi khi bị lãng quên do sự vất vả mưu sinh đời thường, hay lợi ích trước mắt. Hơn lúc nào hết chúng ta phải khơi dậy những điều đó”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Nhắc lại câu hỏi mà nhiều chuyên gia đặt ra khi xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 là đến thời điểm đó đất nước sẽ như thế nào, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn lớn nhất của nhiều người Việt Nam là đất nước không thể mãi nghèo, mãi đi sau. Muốn vậy phải làm rất nhiều việc, trong đó chắc chắn cần khơi dậy được sự sáng tạo, giá trị của từng cá nhân; đặc biệt là hoài bão và niềm tin người Việt Nam cần và nhất định có thể bằng sự sáng tạo để giàu lên. Đó là một trong những mục tiêu của Giải thưởng KOVA và nhiều phong trào, giải thưởng khác hướng tới.

Nhưng Việt Nam không chỉ cần phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, bảo vệ môi trường mà còn cần nhân lên các giá trị tốt đẹp trong xã hội, đẩy lùi, loại bỏ những mặt trái của cơ chế thị trường, biểu hiện suy thoái về đạo đức. Người dân có cuộc sống yên bình, hạnh phúc, yêu thương nhau.

Theo Phó Thủ tướng, để tận dụng được cơ hội từ sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, công tác phát triển nguồn nhân lực nhất thiết phải thay đổi. Yêu cầu đặt ra là đào tạo được những con người nhân ái, có tấm lòng; biết làm hết sức mình, hy sinh vì việc tốt; sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khác; có lòng yêu nước thương nòi, có ý thức công dân toàn cầu.

Theo Chinhphu.vn