Các nhà hát đều “sáng đèn” dịp Tết

Bac Le den thieng

VH- Nhiều chương trình đặc sắc được tuyển chọn biểu diễn, nhiều giọng ca, nghệ sĩ tên tuổi sẵn sàng không ăn Tết… là những ghi nhận trước mùa diễn Tết của 12 nhà hát nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL. Trước và trong dịp Tết từ đầu tháng 2 đến hết tháng 3, hàng chục chương trình đã được các nhà hát chuẩn bị để lên đường diễn phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, các tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại Công văn số 26/BVHTTDL-VP ngày 3.1.2018 về việc chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị nghệ thuật Trung ương tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất – 2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chỉ đạo các đơn vị liên hệ với địa phương, xây dựng kế hoạch biểu diễn phục vụ nhân dân vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo.

Thi Hen (22)Theo lịch dự kiến của Cục Nghệ thuật biểu diễn, các chương trình sẽ diễn liên tục từ đầu tháng 2 đến hết tháng 3.2018. Nhà hát Chèo VN sẽ biểu diễn 10 đêm từ ngày 20.2 đến 31.3 tại các huyện Hoành Bồ, Bình Liêu, thị xã Đông Triều, thị xã Ba Chẽ, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh và đặc biệt một số huyện đã phải chịu thiệt hại bởi thiên tai nặng nề trong năm 2017 vừa qua thuộc tỉnh Phú Thọ. Nhà hát Cải lương VN sẽ diễn 10 buổi tại các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang và tỉnh Hà Giang từ ngày 5.2 đến 10.3. Nhà hát Kịch VN sẽ diễn phục vụ tại Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và tỉnh Yên Bái; các tỉnh miền Trung Tây Nguyên gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum và tỉnh Đắk Lắk. Nhà hát Múa rối VN sẽ biểu diễn phục vụ đồng bào xa Tổ quốc 3 buổi từ ngày 9.2 đến 12.2 tại Hàn Quốc và 10 buổi từ 21.2 đến 25.2 tại các huyện thuộc Tuyên Quang. Liên đoàn Xiếc VN sẽ diễn 10 buổi từ 29.2 đến 15.3 tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa và cả các khu công nghiệp ở Hưng Yên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và huyện Thanh Oai, Hà Nội. Nhà hát Tuổi trẻ diễn 10 buổi tại các huyện thuộc tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hòa và tỉnh Bình Định từ ngày 6 đến 20.3. Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn 12 buổi tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng. Nhà hát Nghệ thuật Đương đại VN diễn tại Nghệ An và Hà Tĩnh, kèm theo ở mỗi điểm diễn 15 phần quà tặng cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà hát Tuồng VN sẽ biểu diễn tại một số huyện vùng sâu, vùng xa thuộc tỉnh Lào Cai vào trung tuần tháng 3.

Nhiều nhà hát còn chuẩn bị diễn nhiều chương trình trong mỗi đợt lưu diễn Tết như Nhà hát Kịch VN có 4 vở: Bão tố Trường Sơn, Ảo ảnh hạnh phúc, Khát vọng, Chia tay hoàng hôn, Nhà hát Cải lương VN có 5 chương trình: Chương trình ca nhạc sân khấu tổng hợp, Công đường và quyền lực, Tiền và Nghĩa, Dấu ấn giao thời, Ni sư Hương Tràng. Điều đặc biệt là sẽ có nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi của các nhà hát tham gia lưu diễn đợt này như: NSƯT Xuân Bắc, Phú Đôn, Việt Thắng, Khuất Quỳnh Hoa (Nhà hát Kịch VN); Chí Huy, Tuấn Anh, Bá Anh, Nguyệt Hằng, Thu Quỳnh, các ca sĩ Ánh Tuyết, Kiên Trung, Thiên Hà (Nhà hát Tuổi Trẻ)…

Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai, Phó giám đốc Nhà hát Cải lương VN chia sẻ: “Nghệ sĩ Nhà hát Cải lương VN rất hào hứng và chờ đợi vào những dịp diễn Tết phục vụ khán giả ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Ở những địa điểm như thế này, khán giả cũng rất hào hứng, chờ đón, họ luôn xem rất say sưa. Chính vì vậy mà Ban giám đốc Nhà hát đã quyết định sẽ đưa nhiều chương trình biểu diễn phong phú đa dạng để phục vụ cho khán giả”. Nhiều tên tuổi nghệ sĩ như NSND Vương Hà, NSƯT Mạnh Hùng và cả những tài năng trẻ như Quang Khải, Minh Hải, Như Quỳnh, Hoa Mai cũng không ngại khó, ngại khổ sẵn sàng lên đường tham gia diễn Tết.

Diễn vào dịp Tết cổ truyền, người nghệ sĩ sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ Tết bên gia đình, lưu diễn ở các địa bàn vùng sâu vùng xa lại vô cùng khó khăn từ việc đi lại cho tới điều kiện sinh hoạt ăn ở. Với trách nhiệm và cả niềm đam mê yêu nghề, người nghệ sĩ đã không nề hà mà sẵn sàng lên đường, chia sẻ và ăn Tết với chính khán giả của mình. Việc tổ chức cho các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp diễn vào dịp Tết đáp ứng nhu cầu của người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo đã trở thành một thông lệ, một truyền thống đẹp của ngành VHTTDL trong dịp Tết Nguyên đán đã được sự hưởng ứng và ghi nhận bằng sự chờ đón, háo hức của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân ở các địa bàn cả nước.

(Nguồn: Thúy Hiền – Báo Điện tử Văn hóa, Bộ VHTTDL)