Bố già đã làm được một điều…

69626Âm-nhạc-đã-góp-phần-tạo-nên-thành-công-của-Bố-già

VHO- Giống như nhiều người yêu phim Việt khác, tôi cũng rất háo hức với bộ phim mới của Trấn Thành, Bố già, và khi xem xong, tôi hiểu tại sao bộ phim này lại rất thành công về mặt doanh thu, đồng thời được khen nhiều đến như vậy! Một bộ phim HAY!

Khi tôi vào rạp xem phim, đa phần khán giả quanh tôi đều là các bạn trẻ. Đây cũng là đối tượng khán giả chính của các rạp chiếu phim ở Việt Nam. Họ rất quen thuộc với văn hóa nước ngoài, và dĩ nhiên, những bộ phim Âu – Mỹ hay gần đây là Hàn Quốc, Trung Quốc luôn là lựa chọn hàng đầu.

Chúng ta luôn lo ngại rằng từ điện ảnh nước ngoài, lối sống, văn hóa phương Tây sẽ ảnh hưởng đến lối sống, văn hóa giới trẻ. Thanh thiếu niên sẽ dần xa những giá trị truyền thống của dân tộc. Mà thanh niên chính là tương lai của một dân tộc, nhưng một dân tộc không thể độc lập hoàn toàn nếu còn phụ thuộc quá nhiều vào văn hóa nước ngoài. Chúng ta có quyền lo ngại về tương lai dân tộc nếu thanh thiếu niên Việt Nam chỉ chú trọng đến văn hóa nghệ thuật nước ngoài là vì thế. Tuy nhiên, thành công của bộ phim Bố già hay một số bộ phim cả điện ảnh và truyền hình gần đây đã cho chúng ta một sự tự tin vào điện ảnh nước nhà nói riêng, văn hóa nói chung.

Điện ảnh Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chinh phục khán giả Việt Nam vì nó kể những câu chuyện của người Việt Nam, cho người Việt Nam và vì người Việt Nam. Chính vì những thứ giản dị như vậy nên một bộ phim Việt Nam hay sẽ có cơ hội chiếm cảm tình của khán giả nhiều hơn những bộ phim nước ngoài khác. Đó chính là lý do những bộ phim có doanh thu cao nhất luôn là phim Việt Nam, chứ không hoàn toàn là “bom tấn” ngoại. Vấn đề của chúng ta là phải làm được những bộ phim hay như thế.

Nhìn chung, điện ảnh chính là ngành nghệ thuật có khả năng truyền cảm hứng lớn nhất đến công chúng. Chính vì vậy, những nhân vật điện ảnh hay những diễn viên thể hiện nhiều khi trở thành những thần tượng của không ít khán giả, vì vậy, họ có khả năng ảnh hưởng đến thị hiếu và lối sống của một bộ phận công chúng. Khi chúng ta có những bộ phim thành công, chinh phục được người xem, chúng ta không chỉ gửi gắm những thông điệp về văn hóa mà chúng ta còn định hướng lối sống cho một bộ phận đông đảo khán giả.

Những gì xuất phát từ trái tim thì dễ đến với trái tim. Đó là những bài học, câu chuyện trong phim Bố già. Trong phim có sự khác biệt giữa các thế hệ, có tình cảm gia đình, có những tình tiết rất cảm động, nhân văn, có giá trị giáo dục sâu sắc và rất Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần nhiều hơn nữa những bộ phim như Bố già để ngành điện ảnh Việt Nam không chỉ là ngành công nghiệp văn hóa mang lại giá trị kinh tế cho đất nước, mà còn chuyển tải những thông điệp nhân văn cho xã hội một cách nhẹ nhàng, dung dị. Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam không chỉ bằng những tuyên ngôn mà cần có những ví dụ hết sức cụ thể, và Bố già thực sự đã làm được một điều như vậy!

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN