“Ấm tình nghệ sĩ” vì nghệ sĩ

Thanh Ngoan ft Dam Vinh Hung

VH- Nhiều ngôi sao ca nhạc, danh hài nổi tiếng, những nghệ sĩ, ca sĩ của nghệ thuật truyền thống: chèo, cải lương, âm nhạc dân tộc… đã hội tụ trong đêm nghệ thuật Ấm tình nghệ sĩ vừa diễn ra tại Hà Nội.

sankhau_binh_img_7602_resize-1823 Ấm tình nghệ sĩ do CLB Nghệ sĩ sân khấu phối hợp với Công ty Đông Đô tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nghệ sĩ sân khấu VN. Đây là đêm nghệ thuật nhằm gây quỹ, tri ân các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ mang tới những ca khúc, tiết mục đặc sắc mà các nghệ sĩ như NSND Lan Hương, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, Công Lý, Quang Thắng, Vân Dung, NSƯT Thu Huyền, NSND Thế Dân, Trà My… hay các ca sĩ: Tùng Dương, Tuấn Hưng, Đàm Vĩnh Hưng, Việt Hoàn, Nguyễn Ngọc Anh, NSƯT Mai Hoa, Minh Quân, Khánh Linh, Thu Hằng, Dương Hoàng Yến, MC Thảo Vân, MC Lê Anh, đạo diễn Việt Thanh… tham gia chương trình với tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không nhận thù lao. Tính tới thời điểm này, tổng số tiền quyên góp từ việc bán vé, từ lòng hảo tâm của các nhà tài trợ, từ ủng hộ trực tiếp của khán giả là hơn 500 triệu đồng.Trong đó Ngân hàng Liên Việt ủng hộ 100 triệu, Công ty xe khách Bình An (tỉnh Hòa Bình) ủng hộ 25 triệu, hoa hậu Đặng Thị Xuân Hương ủng hộ 5 suất quà mỗi suất 5 triệu… Ngay tại chương trình 7 nghệ sĩ đã nhận số tiền ủng hộ trực tiếp: NSND Đàm Liên, NSND Trần Tiến, NS Lưu Ngọc Nam, NSƯT Linh Dược, NSƯT Trung Lương, NSƯT Thúy Nga và NSƯT xiếc Ngô Tuyết Hoàn.

sankhau_binh_img_7566_resize-1823Ấm tình nghệ sĩ dưới bàn tay đạo diễn Việt Thanh đã mang lại nhiều xúc cảm cho người xem. Hình tượng nghệ sĩ trong các tác phẩm văn nghệ dân gian đến tiền chiến rồi cải lương và hiện đại được phục dựng tái hiện trên sân khấu rất đời, làm nên màu sắc chương trình cô đọng. Trong chương trình, NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NSND Lan Hương đã cùng nhau xây dựng vở kịch ngắn Điều còn mãi, trong đó NSND Lan Hương và NSND Tự Long vào vai đi bán vé số và cùng khóc cười với thân phận người nghệ sĩ.

a_dieu_con_maiQua vở kịch, khán giả không chỉ thấy được ánh hào quang trên sân khấu mà còn cả những góc khuất, những khó khăn mà các nghệ sĩ phải đối mặt. Có những tình tiết bi hài nhưng cũng có tình tiết lấy đi không ít những giọt nước mắt của khán giả. NSƯT Xuân Bắc, thành viên trong BTC chia sẻ: “Nghệ sĩ chúng tôi đi làm nhiều chương trình thiện nguyện cho cộng đồng xã hội nhưng chính mình lại quên đi sự bày tỏ tình cảm đối với những người đồng nghiệp của mình. Vì vậy, chúng tôi đã tham gia Ấm tình nghệ sĩ với tất cả tấm lòng tự nguyện và dốc sức, dốc lòng. Nếu lập một tài khoản để nhận sự quyên góp không khó nhưng chúng tôi muốn tổ chức những chương trình nghệ thuật thiện nguyện như thế này để có sức lan tỏa trong cộng đồng, hướng mọi người tới những hoàn cảnh khó khăn. Quá khứ vàng son, tài năng và tâm huyết của thế hệ nghệ sĩ lớp đàn anh, đàn chị để lại giúp cho thế hệ nghệ sĩ hôm nay thấy yêu nghề hơn, cần phải nỗ lực nhiều hơn. Chúng tôi muốn kiếm tiền ủng hộ đồng nghiệp bằng tài năng, bằng công sức của mình qua các chương trình nghệ thuật, bằng tiền bán vé chứ không phải chỉ trông chờ vào sự tài trợ hảo tâm”.

Thanh Ngoan ft Dam Vinh HungBạn nghề và khán giả rất ngạc nhiên khi thấy lần đầu tiên NSƯT Thanh Ngoan hát nhạc bolero cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong ca khúc Tình đời. Khoảng cách và ranh giới giữa dòng nhạc giải trí và truyền thống, khoảng cách giữa ca sĩ thời thượng và nghệ sĩ sân khấu đã bị xóa mờ đi bởi cái tình của nghệ sĩ, cái tình của những người có chung đam mê, đó là vì nghệ thuật. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã quyên góp ngay tại chương trình 100 triệu đồng để chung tay tạo nguồn kinh phí cho công tác thiện nguyện.

Sau chương trình thành công này, các nghệ sĩ đều bày tỏ mong muốn sẽ được tổ chức thêm ở miền Trung, miền Nam rồi thành chương trình thường niên của giới nghệ sĩ, cho người nghệ sĩ.

Chương trình “Ấm tình nghệ sĩ” làm các nghệ sĩ gắn kết với nhau hơn, người ta cảm nhận được nghệ sĩ luôn thương yêu, đùm bọc nhau. Mong rằng Hội Nghệ sĩ sân khấu VN sẽ có các chương trình tiếp theo, thực sự đem lại sự giúp đỡ đối với các nghệ sĩ gạo cội đã cống hiến cho nghệ thuật nay gặp khó khăn, sẻ chia mang tính đồng nghiệp để khắc ghi, biết ơn các nghệ sĩ đi trước. (Phát biểu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL VƯƠNG DUY BIÊN tại chương trình).

Một số hình ảnh tại chương trình:

sankhau_binh_img_7770_resize-1823sankhauz_hai_hdf_2208_resize-1823
6_450684

sankhauzhaia_dd

(Nguồn: Báo Điện tử Văn hóa – Bộ VHTTDL

Ảnh: Tổng hợp)