Đêm chung kết 1 Giải Sao Mai toàn quốc 2019: Cạnh tranh khốc liệt

12_thí_sinh_đêm_chung_kết_2-13_07_22_912

VHO- Với những thay đổi mang tính tiên quyết để tạo nên sức hấp dẫn cũng như hỗ trợ cho các thí sinh tốt nhất, đêm thi chung kết 1 của giải Sao Mai toàn quốc 2019 đã diễn ra đầy quyết liệt của 15 giọng ca xuất sắc từ ba khu vực Bắc – Trung – Nam. Với số điểm thấp nhất từ BGK, 3 thí sinh Thế Hùng, Ngọc Trâm và Ngọc Nhung đã phải nói lời chia tay chương trình Sao mai 2019.

Cùng với sự tư vấn từ phía giám đốc âm nhạc Dương Cầm, các thí sinh bước vào  đêm thi chung kết 1 của giải Sao Mai 2019 đầy hưng phấn sau một tuần luyện tập cùng ban nhạc. Khác với các mùa giải trước, năm nay chỉ có 15 thí sinh nổi bật  của cả ba phong cách âm nhạc thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ được bước vào vòng chung kết toàn quốc và cùng trình diễn trên một sân khấu. Sau mỗi đêm thi sẽ có 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc bị loại trực tiếp. 

Hội đồng nghệ thuật, Giám khảo Sao Mai 2019
Thí sinh Lương Hải Yến thành công với phong cách thính phòng
Thí sinh Nguyễn Vũ Hà Giang thành công với phong cách dân gian

Cả 15 tác phẩm của 3 phong cách âm nhạc trong đêm chung kết 1 đều có những bản phối khí xuất sắc của nhạc sĩ Dương Cầm – đây cũng là yếu tố quan trọng nâng được phần trình diễn của các thí sinh thêm thăng hoa và thu hút được sự chú ý, cổ vũ của khán giả. Đêm thi đầu tiên của mùa giải Sao Mai 2019 khiến khán giả có cảm giác được ngồi thưởng thức một đêm nhạc nghệ thuật phong phú về âm nhạc và trình diễn, thoát ra khỏi sự cứng nhắc của một cuộc thi.

Ca sĩ Tân Nhàn – Phó trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ sau đêm thi: “Ngồi dưới hàng ghế khán giả để thưởng thức các phần trình diễn của các bạn thí sinh Sao Mai 2019 tôi nhận thấy các  bạn năm nay có sự già dặn trong việc lựa chọn bài hát và xử lý tác phẩm tương đối tốt, phong thái trình diễn tự tin, trang phục phù hợp với tác phẩm. Tôi khá thích phần phối khí năm nay, nhạc sĩ Dương Cầm đưa các tác phẩm phối khí đầy tính trình diễn và văn minh. Điều này rất có lợi cho các thí sinh. Riêng các thí sinh lọt vào tốp nguy hiểm, tôi nhận thấy rằng các bạn đã chọn bài hát an toàn, cách hát an toàn, không có sự mới mẻ. Tôi chúc mừng các bạn thí sinh đã tiếp tục vào vòng chung kết 2, mong các em sẽ sự đột phá trong cách chọn bài, xử lý tác phẩm và mang phong thái trình diễn hơn là một cuộc thi.”

Việc mạnh dạn đưa các tác phẩm nước ngoài dịch lời Việt trong những mùa giải gần đây làm phong phú thêm sự lựa chọn của các thí sinh. Phần dự thi của 5 giọng ca mang phong cách thính phòng đã khép lại với những ấn tượng khá tốt. Lợi thế của các thí sinh đều có giọng hát đẹp, phong thái tự tin, lựa chọn bài khá tốt nhưng các thí sinh nữ có sự vượt trội hơn hẳn các phần dự thi của các giọng ca nam. Các thí sinh phong cách thính phòng đã đưa khán giả đến với những không gian âm nhạc đặc biệt.

Trần Phương Mai thành công với phong cách nhạc nhẹ
Quách Mai Thy thành công với phong cách dân gian

Bên cạnh đó, phần trình diễn của các thí sinh phong cách dân gian và nhạc nhẹ cũng có nhiều khởi sắc: trình độ thí sinh đồng đều, trình diễn ấn tượng, trang phục đẹp mắt. Khác với các mùa giải trước, mỗi phần thi của các thi sinh đều tạo nên sự hấp dẫn. Ngay trong một đêm thi của mỗi phong cách âm nhạc đã thấy rõ sự đầu tư về âm nhạc, dựng bài, tạo nên sự cuốn hút.

NGUYỄN HOA – Báo Điện tử Văn hóa